จุดด่างดำ? ไม่ได้มีต้นตอมาจากแสงแดดเพียงอย่างเดียว

คุณมีปัญหาผิวหมองคล้ำและจุดด่างดำหรือไม่? ค้นพบทางออกที่ดีที่สุดสำหรับปัญหาผิวของคุณ

  • ความไม่สมดุลของฮอร์โมนก็ทำให้เกิดจุดด่างดำได้ 
  • น้ำมันเบอร์กามอตในน้ำหอมสามารถทำให้ผิวคุณไวต่อรังสีจากดวงอาทิตย์
  • จุดด่างดำเกิดขึ้นได้เมื่อผิวต้องเผชิญกับสิ่งระคายเคืองในอากาศ
  • การเกาผิวเนื่องจากยุงกัดและการแกะสิวอาจทำให้เกิดแผลเป็นและริ้วรอยบนผิวได้
  • ยาคุมกำเนิดจะทำให้ร่างกายของคุณผลิตฮอร์โมนที่เป็นสาเหตุของการผลิตเม็ดสีมากเกินปกติ

เห็นจุดด่างดำบนหน้าเหรอ? จะโทษดวงอาทิตย์ก็ได้ แต่บอกเลยว่านั่นไม่ใช่ตัวการเดียวของปัญหา มาดูปัจจัย 5 ประการที่เป็นสาเหตุของจุดด่างดำบนใบหน้าจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณจากสถาบันวิจัยของพอนด์ส

1.  การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

เมื่อคุณก้าวเข้าสู่ช่วงวัยหนุ่มสาว การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายอาจสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว โดยหากเป็นสิวชนิดรุนแรง ก็อาจก่อให้เกิดแผลเป็นจากสิว หรือรอยสิวที่กลายเป็นจุดด่างดำได้ 

2. เมื่อน้ำหอมเจอแสงแดด 

น้ำหอมหลายชนิดมีส่วนผสมของสารที่ไวต่อแสง ซึ่งทำให้ผิวคุณไวต่อรังสีของดวงอาทิตย์ และเกิดการกระตุ้นการสร้างเม็ดสี ลักษณะแบบนี้เรียกว่า "Berlock Dermatitis" ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อผิวของคุณสัมผัสกับน้ำหอมและออกไปเผชิญกับแสงแดดในช่วงเวลาหนึ่ง และสารที่ว่าก็รวมถึงน้ำมันเบอร์กาม็อตซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ใช้โดยทั่วไปในน้ำหอมต่างๆ มากมายทั่วโลก 

3. มลพิษ 

ในเมืองใหญ่ที่วุ่นวาย ผิวของคุณต้องเผชิญกับมลพิษที่มีปริมาณมากกว่าที่อื่นในอากาศ เพื่อรับมือกับความเสียหายจากมลพิษ และสิ่งรุกรานต่างๆ ที่เข้ามาสู่ผิวคุณ เซลล์ของคุณจึงผลิตสารต้านอนุมูลอิสระ และผลิตเม็ดสีส่วนเกินออกมา เม็ดสีภายในผิวของคุณเป็นสาเหตุให้เกิดจุดด่างดำที่พื้นผิวภายนอก  ดังนั้นมลพิษจึงเป็นตัวการคู่หูกับแสงแดดที่เป็นสาเหตุให้เกิดจุดด่างดำ

4. คันจนอดใจไม่ไหวที่จะเกา? อย่าเลย 

ระงับความรู้สึกอยากแกะหรือบีบสิว หรือเกาตุ่มแมลงกัดไว้ก่อน เพราะการทำเช่นนั้นจะเป็นการสร้างความระคายเคืองให้ผิวของคุณ ซึ่งจะเข้าไปกระตุ้นกลไกการป้องกันผิวที่ทำให้เกิดการผลิตเมลานินออกมา ใช่แล้ว การเกาตุ่มที่ยุงกัดก็สามารถทำให้เป็นจุดด่างดำได้เหมือนกัน ปกติรอยต่างๆ เหล่านี้จะหายไปใน 3 เดือน แต่หากคุณปล่อยให้รอยด่างเหล่านี้สัมผัสกับแสงแดดโดยไม่มีการปกป้อง ระยะเวลาในการรักษาอาจยืดยาวออกไปถึง 2 ปี!

5. ยาคุมกำเนิด

ยาคุมกำเนิดจะไปกระตุ้นฮอร์โมนในร่างกายคุณ ทำให้เกิดการสร้างเม็ดสีที่มากเกินไป และปรากฎเป็นจุดด่างดำบนผิวของคุณ

หลีกเลี่ยงสาเหตุทั้ง 5 นี้จะช่วยลดการเกิดจุดด่างดำบนผิวหน้าของคุณได้ แต่แน่นอนว่า นี่เป็นเพียงมาตรการป้องกันเพื่อผิวสวยใสเพียงครึ่งหนึ่งเท่านั้น แล้วเราจะกำจัดจุดด่างดำที่มีอยู่แล้วบนใบหน้าได้อย่างไร อ่านเพื่อศึกษาเพิ่มเติม

TOP