ทำไมผิวถึงหย่อนคล้อยเมื่อมีอายุมากขึ้น?

ทำไมผิวถึงหย่อนคล้อยเมื่อมีอายุมากขึ้น?

  • ผิวที่มีอายุมากขึ้นก็เหมือนกับชุดว่ายน้ำที่ขาดความยืดหยุ่น
  • เส้นใยเกี่ยวพัน (คอลลาเจนและอิลาสติน) มีหน้าที่รักษาความยืดหยุ่นและดูแลผิวให้ปลอดจากริ้วรอยเหี่ยวย่น
  • โครงสร้างผิวที่ทำหน้าที่รองรับผิวชั้นในเริ่มที่จะพังทลาย ก่อให้เกิดริ้วรอยบนผิว
  • การผลิตไขมันที่ลดลงจะทำให้เกราะป้องกันผิวทั้งบางและอ่อนแอลง
  • การผลิตน้ำมันที่ลดลงจะทำให้ผิวของคุณแห้งแตกเป็นแผ่นๆ ได้

เราเรียนรู้มาว่าริ้วรอยจะเกิดขึ้นตามวัยที่มากขึ้น แต่ความจริงที่อยู่เบื้องหลังริ้วรอยแห่งวัยนั้นเป็นอย่างไร ลองนึกถึงภาพของชุดว่ายน้ำตัวโปรดของคุณที่เก็บอยู่ด้านในสุดของตู้เสื้อผ้าดูสิ ผ่านไปหนึ่งปี เมื่อคุณหยิบมันมาดูอีกครั้ง คุณก็จะพบว่าชุดว่ายน้ำนั้นแบนแฟบและย้วยจนเสียทรง ซึ่งผิวของคุณก็ไม่ต่างอะไรกับเส้นใยไลคราในชุดว่ายน้ำตัวเก่าสักนิด เพราะความกระชับและการคืนรูปของเส้นใยผิวของคุณก็จะสูญเสียไปตามเวลาที่ผ่านไปนั่นเอง

ทำไมถึงเป็นอย่างนั้นล่ะ?
คอลลาเจนและอิลาสตินที่น้อยเกินไป

ไฟโบรบลาสต์ คือเซลล์ผิวที่มีหน้าที่ผลิตคอลลาเจนและอิสาสตินซึ่งเป็นเส้นใยเกี่ยวพันที่จะช่วยรักษาความยืดหยุ่นและดูแลผิวให้ปลอดจากริ้วรอยเหี่ยวย่น โดยกระบวนการผลิตเซลล์ผิวนี้จะทำงานอย่างสมบูรณ์ในช่วงอายุที่น้อย ทำให้ผิวเยาว์วัยของเราประกอบไปด้วยคอลลาเจนในปริมาณที่เหมาะสม แต่เมื่อเรามีอายุเพิ่มขึ้น กระบวนการสร้างคอลลาเจนตามธรรมชาติก็จะช้าลงไป คอลลาเจนที่เหลืออยู่ก็จะแข็งตัวจนเกิดเป็นกระบวนการที่เรียกว่า ไกลเคชั่น ส่งผลให้ผิวของเราสูญเสียความยืดหยุ่นและไม่อาจกระชับกลับสู่รูปเดิมได้

ในส่วนของคอลลาเจนที่ผลิตได้น้อยลงในช่วงวัยที่เพิ่มขึ้นนั้นมีเส้นใยที่สั้นลง ทำให้ไฟโบรบลาสต์เรียงตัวอย่างไม่เป็นระเบียบ ส่งผลให้โครงสร้างผิวอย่างโปรตีนและอิลาสตินที่รองรับผิวชั้นในพังทลาย และเมื่อเวลาผ่านไป ผิวจะค่อยๆ สูญเสีย ความยืดหยุ่น ขาดความกระชับจนไม่อาจกลับสู่รูปเดิมได้ จึงเกิดให้เห็นเป็นริ้วรอยและความหย่อนคล้อยบริเวณผิวภายนอก

ไขมันที่ลดลง

ไขมันมีหน้าที่สร้างเกราะความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ดังนั้นเมื่อเรามีอายุเพิ่มมากขึ้น และกระบวนการผลิตไขมันทำงานได้น้อยลง เกราะป้องกันผิวก็จะเริ่มบางและอ่อนแอลง ด้วยเหตุนี้ ผิวชั้นในจึงกักเก็บความชุ่มชื้นได้น้อยลงไปด้วย ส่งผลให้ผิวแห้งกร้าน เกิดอาการคัน และแพ้ได้ง่ายขึ้น

การผลิตน้ำมันที่น้อยลง

จริงๆ แล้ว คุณอาจจะคิดว่าการที่ผิวผลิตน้ำมันได้น้อยลงน่าจะเป็นเรื่องที่ดี (ในที่สุดก็หมดปัญหาผิวหน้ามันซะที) แต่ผลกลับกลายเป็นว่า การผลิตน้ำมันที่น้อยลงภายในชั้นผิว จะส่งผลให้ผิวบริเวณภายนอกเกิดอาการแห้งจนคุณสังเกตเห็นรอยแห้งกร้านเป็นแผ่นๆ บนผิวของคุณได้ และในช่วงเวลานี้นี่เองที่กลุ่มผลิตภัณฑ์ต่อต้านริ้วรอยกลายเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก เพราะนอกจากผลิตภัณฑ์ในกลุ่มนี้จะช่วยดูแลให้ผิวดูเรียบเนียนจนสัมผัสได้บริเวณภายนอกแล้ว ยังช่วยบำรุงให้ผิวมีสุขภาพที่ดีจากภายในอีกด้วย

คุณจะดูแลรักษาผิวให้มีสุขภาพดีและอ่อนเยาว์ได้อย่างไร อ่านเพิ่มเติมถึงสาเหตุลับๆ ที่ก่อให้เกิดริ้วรอยแห่งวัย และวิธีจัดการกับปัญหาริ้วรอยจากผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยของพอนด์ส

TOP