3 วิธีจัดการสิวหัวดำ

ทำความรู้จักต้นตอปัญหาสิวที่คุณไม่เคยรู้

ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังของพอนด์สได้มีการศึกษาแล้วว่า ต้นเหตุที่ทำให้วัยรุ่นต้องเจอกับปัญหาสิวรุนแรง คือการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เมื่อเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น ส่วนในผู้ใหญ่นั้น มักมีสาเหตุมาจากความเครียด เพราะเป็นปัจจัยที่ทำให้ฮอร์โมนไม่สมดุล สำหรับสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดสิวนั้น เราได้รวบรวมไว้หมดแล้ว ดังนี้ 

ตัวการที่แท้จริงที่ก่อให้เกิดสิวคืออะไร? 
สิวเกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของต่อมไขมัน โดยเริ่มต้นจากการอุดตันที่ผิวหนัง เนื่องจากรูขุมขนอัดแน่นด้วยสิ่งสกปรก และความมันส่วนเกิน แต่บางครั้ง การอุดตันก็ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า และการอุดตันนี่แหละ ตัวการที่ก่อให้เกิดปัญหาสิว

การอุดตันทำให้เกิดสิวได้อย่างไร? เมื่อใดก็ตามที่กระบวนการปกป้องผิวของเราเริ่มทำงานผิดปกติจากการผลิตไขมันที่มากเกินจำเป็น การอุดตันจะเริ่มก่อตัว และเมื่อแบคทีเรีย P.acne ทำปฏิกิริยากับการอุดต้น ก็จะเกิดอาการอักเสบ และก่อตัวเป็นสิวในที่สุด ซึ่งอาการอักเสบนั้นเกิดจากการที่ของเหลวถูกกักไว้ในผิวชั้นใน พร้อมกับเชื้อสิวที่ปะทุ และแตกตัวไปสู่ผิวชั้นนอก ในรูปแบบของสิวที่มีหัวสีขาว แดง หรือเหลือง 

แบคทีเรีย P.acne เกิดขึ้นได้อย่างไร 
ตัวการหลักเลยก็คือ ฮอร์โมน เมื่ออยู่ในช่วงที่มีความเครียด เริ่มเข้าสู่วัยรุ่น หรือกำลังมีประจำเดือน ร่างกายก็จะผลิตฮอร์โมนในปริมาณที่มากขึ้น ทำให้ผิวหน้าอาจมีการผลิตไขมันที่มากเกินไป ซึ่งจะทำให้แบคทีเรีย P.acne เจริญเติบโตนั่นเอง แต่นอกจากนี้พันธุกรรมก็อาจมีส่วนที่ก่อให้เกิด ปัญหาสิวได้เช่นกัน กล่าวคือ ถ้าพ่อแม่เคยมีปัญหาสิว คุณก็อาจจะเป็นด้วยเช่นกัน

แบคทีเรีย P.acne เกิดจากการทำความสะอาดใบหน้าไม่ดีพอใช่หรือไม่ 
ไม่ใช่แน่นอน เหมือนที่กล่าวไปข้างต้น ตัวการหลักคือการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ความมัน และ สิ่งสกปรก แต่หลายคนมักเข้าใจผิด คิดว่าเป็นเรื่องของความสะอาดเพียงอย่างเดียว เพราะการล้างหน้าเพื่อชำระล้างความมันส่วนเกิน และสิ่งสกปรกอุดตันรูขุมขน สามารถช่วยให้สิวดีขึ้นได้ แต่นั่นไม่ใช่ต้นตอที่แท้จริงของปัญหาสิว 

จริงหรือไม่? หากล้างหน้ามากเกินไปจะทำให้เกิดสิว 
การล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมจะช่วยจัดการปัญหาสิวได้ แต่การล้างหน้ามากครั้งเกินไปจะทำให้เกิดสิวตามมา นั่นก็เพราะ เมื่อคุณ ล้างหน้า ความมันที่ช่วยรักษาความชุ่มชื่นของผิวก็จะถูกล้างออกไปจนหมด และผิวก็จะผลิตไขมันขึ้นมาใหม่เพื่อรักษาสมดุลบนผิว และยิ่งล้างหน้าบ่อยครั้งเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเป็นการกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตไขมันเพิ่มขึ้นจนมากเกินความจำเป็น เพราะผิวคิดว่าน้ำมันที่ผลิตออกมาเคลือบผิวนั้นไม่เพียงพอ ซึ่งจะเกิดผลเสียต่อผิวหน้า และก่อให้เกิดปัญหาสิวตามมา

การจะมีผิวหน้าใสไกลสิวได้นั้น เราต้องหาความพอดีให้เจอ เพื่อไม่ให้สมดุลของระบบต่างๆ นั้นแปรปรวน และอย่าลืมเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะสมกับประเภทของผิว โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ทำความสะอาดล้ำลึก พร้อมๆ ไปกับการรักษาความสมดุลและความชุ่มชื้นให้กับผิวของคุณ แต่ทั้งหมดนี้เป็นเพียงวิธีเบื้องต้นเท่านั้น ยังมีอีกหลายวิธีที่จะช่วยให้คุณกำจัดปัญหาสิวได้ อ่านเพิ่มเติม ระวัง! พฤติกรรมที่ทำให้เกิดสิวโดยไม่รู้ตัว!TOP